Trang chủ  >> Điểm đến du lịch  >>  Ẩm thực Việt Nam

Nhớ cơm phố Mía - nhớ chè Đông Viên(20/09/2012)

 Xã Đường Lâm, xưa nay được nhiều người quan tâm biết đến và ngưỡng mộ không phải chỉ vì là xã có phong trào sản xuất và chiến đấu giỏi, là đất có hai vua Bố Cái Đại Vương (719) và Ngô Quyền (939-944), mà còn là là địa phương còn có nhiều dấu tích của một làng Việt cổ với nhiều di tích lịch sử, nhiều công trình kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc cổ có giá trị đã được Bộ Thể thao Văn hóa và Du lịch xếp hạng.

Sự Tích Bánh Phu Thê - Bánh Xu Xê - Su Sê(20/09/2012)

 Bánh xu xê là tên gọi chệch của chữ "bánh phu thê", một thứ bánh đặc sản độc đáo nổi tiếng xuất xứ từ làng Ðình Bảng (huyện Tiên Sơn - tỉnh Bắc Ninh) quê hương của vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn). Ðã thành thói quen, dù nhiều ruộng hay ít ruộng, người Ðình Bảng từ ngàn xưa vẫn có ý thức dành riêng một thửa hay một vạt để cấy lúa nếp cái hoa vàng, thứ nếp "liền chị" này được xay lọc kỹ thành loại bột trắng tinh, mịn mượt.

Hoa sen trong văn hóa ẩm thực Việt Nam(20/09/2012)

 Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần mà người dân Việt Nam đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Các bộ phận trên bông hoa sen được biến chế thành những món ăn đặc trưng, mang đậm một hương vị Việt Nam như gỏi ngó sen, mứt sen, trà sen…

Bún bò Huế (20/09/2012)

 So với phở và hủ tiếu, với người Việt, thì bún phổ biến hơn, bún cũng có nhiều món. Miền Bắc thì có bún thang, bún riêu, bún ốc, bún mọc… Miền Nam có bún mắm, bún nước lèo… Miền Trung lại có bún mắm nêm, bún giấm ruốc, bún chả tôm, bún thịt nướng, bún bò, bún giò, bún bò giò heo. Và bún bò giò heo, còn gọi là bún bò Huế, lại được ưa chuộng và phổ biến hơn cả.

Cơm hấp lá sen(20/09/2012)

 Huế có cơm vua cung đình long trọng lại có cơm hến, cơm âm phủ bình dân, rồi tiệc cơm muối kì lạ không nơi nào có. Một món cơm nữa gọi là bình dân cũng được mà gọi là cơm đặc sản cũng đúng, bởi cơm hấp lá sen đôi khi dùng trong tiệc chiêu đãi. Nó là món ăn cuối cùng thay vì thố cơm trắng đơn điệu dễ gây nhàm chán sau khi thực khách đã nhắm nháp no nê đủ món cá, thịt nặng nề.

Món nướng Sài Gòn(20/09/2012)

 Những tưởng là món ăn dễ “khắc” với khí hậu nắng nóng của TP.HCM, ấy vậy mà món nướng lại đang trên đà bành trướng khắp nơi, từ bình dân đến cao cấp, từ sân vườn đến máy lạnh, từ nướng kiểu Việt đến nướng bốn phương… 

Gỏi sứa nước lèo(20/09/2012)

 Thực chất, điểm chính của món này là nồi nước lèo được chế biến dày công, pha phối nhiều nguyên liệu để có “nước dùng” thơm, đậm đà vị ngọt từ sản vật của biển và bổ dưỡng. 

Món ngon từ núi rừng Tây Bắc(28/08/2013)

 Thử một lần lên Tây Bắc vào một đêm  lạnh ngồi quanh bếp lửa, nhâm nhi rượu cần và thưởng thức những món đặc sản của người dân tộc.